Lê Forelle Nam Phi

Lê chín quả hay còn non đều ăn được, tùy khẩu vị của mỗi người. Lê chín ăn có hương vị thơm, mát, ngọt nhẹ và khi lê ở trạng thái chưa chín (non) có vị tanh nhẹ, mát, ngọt nhẹ..

1. Nguồn gốc xuất xứ

Lê Forelle Nam Phi, còn gọi là Lê má hồng, được phát hiện vào năm 1600 ở miền Bắc Saxony của nước Đức. Vào những năm 1800 người Đức sang định cư ở phía tây Nam của Nam Phi, mang theo giống Lê và trồng ở Western Cape. Cho đến nay, Lê Forelle còn được trồng thương mại ở tiểu bang Oregon và Washington. Lê Nam Phi chỉ thu hoạch trong thời gian ngắn, bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 03 năm sau.
2. Đặc điểm

Lê Nam phi có 03 màu đặc trưng xanh – đỏ – vàng đang xen với nhau và phía trên thì thon dài, phía dưới hình bầu tròn nhìn thoáng qua như một trái Hồ Lô trong phim Tây Du Ký. Trọng lượng mỗi quả Lê Forelle Nam Phi khoảng 200g – 300g tuy loại size to nhỏ và khoảng 04 – 05 quả/kg.

Lê chín quả hay còn non đều ăn được, tùy khẩu vị của mỗi người. Lê chín ăn có hương vị thơm, mát, ngọt nhẹ và khi lê ở trạng thái chưa chín (non) có vị tanh nhẹ, mát, ngọt nhẹ.

3. Giá trị dinh dưỡng

– Lê Nam Phi rất giàu vitaminC và pectin là chất giúp làm tăng độ xốp và men vi sinh giúp hệ tiêu hóa ổn định, hỗ trợ thải độc tố trong cơ thể, ngăn ngừa ung thư hệ tiêu hóa và giảm cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, Lê còn chứa vitamin A,B,C,D và E. Một trái lê có thể cung cấp 10% hàm lượng vitamin C và hàm lượng canxi khá lớn giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da, chắc xương.

– Quả lê cũng như Táo chứa nhiều chất xơ trong chế độ ăn có thể đóng vai trò điều chỉnh hệ miễn dịch và viêm sưng, do đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, ngăn ngừa táo bón, giúp bài tiết chất thải độc hại hàng ngày thông qua mật và phân.

– Vỏ quả lê có giá trị chữa bệnh cao, nhiều chất xơ và Kali nên rất có lợi cho tim, phổi, giúp tiêu độc hạ nhiệt. Lê mặc dù rất ngọt, song độ nóng và độ ngọt gây béo rất thấp, rất thích hợp với những người thích ăn ngọt nhưng sợ tăng cân.

4. Lưu ý bảo quản

Lê Forelle Nam Phi được bảo quản tốt nhất trong hộp nhựa kín ở nhiệt độ 0 – 4oC. Nếu để ở nhiệt độ thường (25 độ C), Lê sẽ chín sau 1- 3 ngày.
– Vỏ Lê rất dễ bị bầm dập, cần nhẹ tay khi vận chuyển xa . Tốt nhất nên để Lê trong thùng xốp và đảm bảo quả không bị va đập.